Skip to content

Xe ô tô điện là gì? Các loại xe hơi điện thịnh hành nhất hiện nay

  • by

Sự phổ biến của các phương tiện giao thông điện hiện đang dần thay thế một phần nhỏ các phương tiện giao thông công cộng. Không dừng lại ở đó, một số ngành dịch vụ như du lịch cũng bắt đầu ứng dụng ô tô điện để phục vụ khách. Vậy ô tô điện có gì khiến nó được ưa chuộng đến vậy? Top những mẫu ô tô điện ‘HOT’ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

1. Định nghĩa và sự ra đời của xe hơi điện/xe ô tô điện

1.1. Ô tô điện là gì?

Xe hơi điện hay xe ô tô điện là loại xe sử dụng động cơ điện để truyền động thay vì động cơ đốt trong như xe ô tô chạy bằng xăng. Nguồn điện chính của xe được cung cấp từ bộ sạc điện hoặc bộ lưu trữ điện như pin.

Loại phương tiện này được khuyến khích và ưa chuộng vì nó được biết đến là thiết bị thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và tiết kiệm chi phí.

1.2. Sự xuất hiện đầu tiên của ô tô điện

Lần đầu tiên xuất hiện xe điện là vào năm 1880 bởi một nhà phát minh người Pháp, pin sạc được trang bị trên xe 3 bánh và lăn bánh thành công. Tuy nhiên, việc thay thế hệ thống đốt xăng đã hiệu quả hơn, xe điện đang dần bị lãng quên.

Mãi cho đến đầu thế kỷ 20, khi con người quan tâm hơn đến môi trường và yêu thích các phương tiện không gây mùi, không gây tiếng ồn, các phát minh về xe điện như xe máy điện, ô tô điện, ô tô điện, v.v. hành khách… được sinh ra và được chăm sóc.

Sự xuất hiện đầu tiên của ô tô điện
Sự xuất hiện đầu tiên của ô tô điện

2. Lợi ích của việc sử dụng xe điện thay cho các phương tiện giao thông

Ngày nay, hầu hết mọi người bắt đầu ưa chuộng sử dụng xe điện trong sinh hoạt và hoạt động kinh doanh, và chính phủ cũng đang khuyến khích người dân sử dụng xe điện thay cho các phương tiện giao thông.

Lợi ích của việc sử dụng ô tô điện thay cho phương tiện di chuyển

Những lý do để sử dụng xe điện là vì:

  • Bảo vệ môi trường, không thải ra khí độc, giảm tiêu hao nhiên liệu.
  • Giá bán xe điện rẻ hơn nhiều so với các loại xe thông thường.
  • Mẫu mã đa dạng với nhiều kiểu dáng, thể thao năng động, hiện đại
  • Dễ dàng sửa chữa và thay thế các bộ phận
  • Tiết kiệm rất nhiều phí xe, nhiên liệu cho động cơ hoạt động
  • Hỗ trợ một số lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn.

3. Xe điện đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

3.1. Xe điện chở khách du lịch

Xe điện chở khách du lịch

Lĩnh vực du lịch và dịch vụ nhà hàng khách sạn là ngành kinh tế tiên phong ứng dụng xe điện vào hoạt động kinh doanh. Sử dụng xe điện để tham quan là một bước phát triển đột phá của ngành, giúp khách hàng có những trải nghiệm thú vị, tầm nhìn ngắn lại cảnh quan thiên nhiên gần gũi nhất.

Thiết kế của xe đơn giản, thông thoáng, năng động nhưng không kém phần tiện nghi. Có rất nhiều dòng xe điện nhiều chỗ ngồi để các doanh nghiệp có thể lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

3.2. Xe điện chở hàng

Xe điện chở hàng

Trong hoạt động kho bãi, thường xuyên phải xuất nhập hàng hóa thường xuyên mà lỗi nhỏ xe nâng hàng khó lấy hàng và di chuyển. Xe bán tải chạy điện với kích thước nhỏ gọn, điều khiển đơn giản, nhanh chóng giúp cho các hoạt động diễn ra được đơn giản hóa rất nhiều, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Hay mẫu xe điện sân golf dùng để chở hành lý, vật dụng cá nhân của khách hàng đi các nơi, được các chủ đầu tư như sân golf, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, resort,… sử dụng hiệu quả.

3.3. Xe điện chơi gôn

Xe điện chơi gôn

Phổ biến nhất là xe điện sân golf nhiều chỗ ngồi chơi golf, polo, tennis, đua ngựa,… Với kiểu dáng thể thao sang trọng, loại xe điện này không chỉ giúp chở khách mà còn chở cả hành khách. Nó cũng giúp các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động này chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn.

Tất nhiên, do ô tô hoạt động bằng điện thông qua hệ thống sạc từ pin sạc hoặc ắc quy nên tốc độ vận hành không được vượt quá 30km / h.

3.4. Ô tô điện chuyên dụng

LT-S2.DB. Xe điện thể thao đóng cửa

Một dòng xe điện được sử dụng nhiều đó là xe điện thùng kín hay xe điện ga được người tiêu dùng đón nhận trong thời gian gần đây.

Về kiểu dáng, khá giống với những chiếc xe truyền thống nhưng chạy bằng điện, kiểu dáng cũng có nhiều thay đổi về kiểu dáng.

3.5. Xe máy điện

Xe máy điện thể thao độc đáo

Không còn quá xa lạ với nhiều người tiêu dùng là dòng xe máy điện kiểu dáng thể thao, dễ dàng bắt gặp hình ảnh dòng xe điện này trên đường phố và được sử dụng khá phổ biến, ai cũng có thể lái được.

3.6. Xe điện chuyên dụng

Xe cấp cứu điện cho các chuyên khoa y tế

Mô hình xe điện chuyên dụng là phương tiện di chuyển mới được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Ở Việt Nam do là sản phẩm mới nên chưa nhiều người biết đến và sử dụng. Các mẫu xe điện cho từng lĩnh vực khác nhau: xe cứu thương điện, xe điện cảnh sát, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *