Skip to content

SO SÁNH xe điện chở hàng 3 bánh và xe điện chở hàng 4 bánh – TOP XE ĐIỆN CHỞ HÀNG 3 BÁNH

 • by

SO SÁNH xe điện chở hàng 3 bánh và xe điện chở hàng 4 bánh

Sự khác biệt giữa xe điện 3 bánh chở hàng và xe điện chở hàng 4 bánh là gì? Nên chọn xe điện nào? Có bao nhiêu loại xe điện chở hàng thông dụng nhất hiện nay?

Xe điện chở hàng ra đời là phương tiện giao thông giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và tiện lợi. Trên thị trường hiện nay, hai loại xe phổ biến nhất là xe 3 bánh và xe 4 bánh. Hãy cùng đặt lên bàn cân so sánh xe điện 3 bánh chở hàng và xe điện 4 bánh chở hàng có gì khác nhau? Loại xe nào tốt hơn để sử dụng và mang lại nhiều giá trị hơn?

So sánh xe điện 3 bánh chở hàng và xe điện 4 bánh chở hàng
So sánh xe điện 3 bánh chở hàng và xe điện 4 bánh chở hàng

So sánh xe điện 3 bánh chở hàng và xe điện 4 bánh chở hàng

Để tìm được dòng xe phù hợp với nhu cầu của mình, hãy cùng so sánh 2 loại xe điện chở hàng 3 bánh và 4 bánh thông qua ưu nhược điểm và ứng dụng của nó:

Xe điện 3 bánh chở hàng

Xe điện 3 bánh chở hàng

Thuận lợi

 • Giá thành rẻ, không tốn quá nhiều chi phí đầu tư.
 • Được sử dụng khá phổ biến trên đường phố, được cấp phép và làm biển số xe.
 • Tốc độ tối đa không vượt quá 40km / h.
 • Dễ dàng lái xe và sử dụng hơn các loại xe tải thông thường.
 • Phụ tùng thay thế dễ tìm.

Khuyết điểm

 • Độ bền và tuổi thọ của xe 3 bánh điện không quá cao, nhanh chóng nổ máy.
 • Tiếng động cơ máy móc phát ra ồn ào, gây ô nhiễm tiếng ồn.
 • Thiết kế xe đơn giản, không bắt mắt và không thẩm mỹ.
 • Hệ thống động cơ còn nhiều phụ tùng thay thế, sửa chữa tốn kém nhiều chi phí.
 • Khoảng cách tối đa mỗi lần sạc đạt trung bình 60-70km

TÓM TẮT

Thực tế được sử dụng để chở các loại hàng hóa thông thường, hàng hóa có kích thước lớn, chủ yếu chạy trên đường phố. Mẫu xe này dùng để thay thế cho xe ba gác cũ.

Xe điện 4 bánh chở hàng

Xe điện 4 bánh vận chuyển hàng hóa tại resort
Xe điện 4 bánh vận chuyển hàng hóa tại resort

Thuận lợi

 • Mẫu mã đẹp, đa dạng, thẩm mỹ phù hợp với các ngành dịch vụ.
 • Động cơ hoạt động êm ái, thân thiện với môi trường và ít tạo ra tiếng ồn.
 • Dễ sử dụng hơn nhiều so với xe điện 3 bánh chở hàng.
 • Có thể có thêm ghế từ 2-4 chỗ tùy từng dòng xe.
 • Thiết kế động cơ đơn giản nhưng hiệu quả cao
 • Được trang bị những công nghệ mới và phụ tùng thay thế tiên tiến nhất.

Khuyết điểm

 • Chi phí cao hơn so với xe điện ba bánh.
 • Sử dụng các bộ phận thay thế chính hãng mới có năng suất cao, khó tìm.
 • Tốc độ tối đa không vượt quá 30km / h (để đảm bảo an toàn cho mọi người)
 • Chưa phổ biến, chỉ được cấp phép sử dụng trong một số lĩnh vực.

TÓM LẠI

Loại hình xe điện 4 bánh được sử dụng đầu tiên là xe điện chở hàng trong sân golf, sau đó được mở rộng sử dụng trong các khu du lịch, resort,… để chở hành lý, hàng hóa, vật dụng, phụ phẩm….

Ngày nay, nhiều mẫu xe vận chuyển hàng hóa bằng điện được khách hàng tung ra thị trường với nhiều mẫu mã đa dạng hơn để sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất,… mang lại tính tiện ích cao.

Top 3 loại xe điện chở hàng 3 bánh đang được ưa chuộng nhất

Công dụng của xe điện 3 bánh chở hàng được sử dụng trong thực tế, giới thiệu đặc điểm và tổng hợp các loại xe điện 3 bánh chở hàng thông dụng nhất hiện nay.

Thị trường xe điện 3 bánh chở hàng tại Việt Nam trong những năm gần đây khá nhộn nhịp, xuất phát từ sự ra đời của dòng xe chở hàng mới này thay thế cho các loại xe truyền thống. Vì vậy, chiếc xe này có thực sự mong muốn được đưa vào thực tế? Tổng hợp các loại xe điện 3 bánh chở hàng được ưa chuộng nhất hiện nay sẽ có ngay sau bài viết này.

Xe điện 3 bánh chở hàng
Xe điện 3 bánh chở hàng

Sự khác biệt giữa xe điện 3 bánh chở hàng và xe chở hàng thông thường

Để làm rõ sự khác biệt giữa xe tải chở hàng truyền thống và xe 3 bánh chạy điện mới, chúng ta hãy phân tích các đặc điểm sau:

Xe tải truyền thống Xe điện chở hàng 3 bánh
Năng lượng Khí từ xăng / dầu Năng lượng điện
Kích thước Lớn hoặc thô sơ Đa dạng
Mô hình Cũ, không thẩm mỹ Hiện đại, năng động
Động cơ Cũ, hiệu suất thấp Thông minh, công nghệ cao
Tác động môi trường Ô nhiễm khí thải Không ô nhiễm
Mức độ khó Khó sử dụng, yêu cầu cao Dễ lái, phổ biến
Giá bán Cao, đắt Giá rẻ, tối ưu hóa chi phí

Qua bảng trên ta thấy giá xe 3 bánh chở hàng chạy điện thường rẻ hơn và đều có những đặc điểm vượt trội hơn nhiều so với các dòng xe thông thường, từ khả năng vận hành cho đến các yếu tố đánh giá cảm quan.

Đặc biệt, khi đến thị trường Việt Nam, dòng xe điện này đã trở nên phổ biến nhờ khả năng chuyển hóa các dạng năng lượng, hướng tới phương châm bảo vệ môi trường. Và đến thời điểm hiện tại, có thể nói loại phương tiện này đã dần thay thế các phương tiện khác vì sử dụng tiện lợi hơn, chở đi xa hay gần đều rất phù hợp.

Các loại xe điện 3 bánh chở hàng thông dụng nhất hiện nay

Xe ba bánh chở hàng bằng điện

Thông dụng và phổ biến nhất hiện nay là xe điện 3 bánh hay xe 3 bánh được đưa vào sử dụng để sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

Xe điện 3 bánh chuyên chở hàng hóa thông dụng nhất
Xe điện 3 bánh chuyên chở hàng hóa thông dụng nhất

Với công suất động cơ lớn lên đến 1.5Kw giúp xe có thể hoạt động ổn định với cường độ cao liên tục mà không bị tác động bởi bất kỳ yếu tố nội lực nào.

Tốc độ tối đa cho phép của xe điện 3 bánh là 30-40km / h, quãng đường đi được mỗi lần sạc đầy là 60-70km cho phép bạn chạy cả ngày mà không bị gián đoạn.

Thiết kế của xe điện 3 bánh khá nhỏ gọn cùng khả năng chịu tải lên đến 1000kg nên xe có thể vận hành và cơ động dễ dàng qua các con hẻm trong thành phố.

Xe chở hàng 3 bánh chạy điện có mui

Dòng phương tiện thứ hai không kém phần phổ biến là xe điện 3 bánh có mui bạt, dùng để chở hàng hóa khá tiện lợi, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Xe điện 3 bánh có mái che vật liệu
Xe điện 3 bánh có mái che vật liệu

Thiết kế có phần vượt trội hơn so với dòng xe điện 3 bánh trên, ở đầu xe được bố trí thêm một mái che giúp người lái yên tâm di chuyển, an toàn khi lái xe với mái che và kính chắn gió trong suốt chống gió bụi. Mái che sẽ đặc biệt hiệu quả khi trời nắng nóng và mưa.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động gần tương tự như các mẫu xe 3 bánh chạy điện, khả năng vận hành cũng tương tự. Tùy theo nhu cầu sử dụng có thể cải tiến thành xe chở hàng chạy điện phục vụ các mục đích khác.

Xe điện ba gác chở gạch.

Dòng xe điện cuối cùng mà tôi muốn nhắc đến ở đây, xe ba gác chở gạch cũng được rất nhiều người tiêu dùng sử dụng.

Xe điện chở gạch 3 bánh
Xe điện chở gạch 3 bánh

Khác với hai mẫu xe điện chở hàng kể trên, về thiết kế, mẫu xe điện này khá phóng khoáng bởi phần đầu xe không có mui che, cốp xe cũng không có thanh chắn tạo điều kiện và diện tích chứa đồ lớn nhất. Thuận tiện cho tính di động.

Mục đích chính của xe chở gạch điện 3 bánh này là dùng để vận chuyển vật tư, vật tư xây dựng như cát, đá, sắt thép, gạch,….

Xe điện 3 bánh chở hàng là gì?

Tóm lại, xe điện 3 bánh chở hàng là một dòng phương tiện vận chuyển hàng hóa mới hiện đại một cách khoa học. Hoạt động nhờ nguồn điện cung cấp cho các hệ điều hành mà xe được trang bị, khác hoàn toàn với các dòng vận tải cũ ..

Cấu tạo của chiếc xe chở hàng bằng điện này gồm có đầu người lái và ghế ngồi, phía sau là thùng hàng lửng dùng để chứa hàng hóa hoặc vật liệu cần di chuyển. Với ý tưởng thiết kế giống một chiếc xe ba bánh, xe điện 3 bánh chở hàng giúp người tiêu dùng Việt Nam cảm thấy thân thuộc và dễ đón nhận hơn.

Ưu điểm của xe điện 3 bánh chở hàng

Có thể thấy rõ tiện ích của chiếc xe điện 3 bánh chở hàng này qua tên gọi và mục đích thực sự ra đời của nó, chủ yếu dùng để chở hàng. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ, công dụng của loại xe này còn nhiều hơn thế nữa như:

 • Giúp người dùng không mất quá nhiều công sức để chuyển hàng nữa.
 • Chở hàng hóa nhỏ, không quá cồng kềnh để tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Sử dụng xe điện không gây ô nhiễm không khí.
 • Góp phần đa dạng hóa các loại hình sử dụng cho ô tô chở hàng bằng điện.
 • Vận chuyển hàng hóa đến những địa điểm mà xe lớn không vào được.

Thị trường xe điện chở hàng hiện nay.

Nhu Cầu xe điện chở hàng

Hoạt động sản xuất kinh doanh từ xưa đến nay đều gắn liền với việc vận chuyển hàng hóa mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, các phương tiện vận tải luôn là cánh tay đắc lực cầu nối toàn bộ quá trình hoạt động.

Ngày nay việc sử dụng xe điện 3 bánh, 4 bánh để vận chuyển hàng hóa đã trở nên quen thuộc và cần thiết. Nhu cầu sử dụng xe điện chở hàng luôn ở mức cao, dù là cá nhân hay doanh nghiệp đều có nhu cầu này. Thật vậy, đi đâu trên đường phố hay trong các khu nhà máy, xí nghiệp, bạn đều có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải chở hàng điên cuồng làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, vật tư một cách an toàn.

Xe tải điện 4 bánh có thùng kín
Xe tải điện 4 bánh có thùng kín

Nguồn cung xe điện chở hàng

“Có cầu thì ắt có cung”, đây là quy luật tự nhiên của thị trường. Hiện nay, sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp xe điện chở hàng ba, bốn bánh với nhiều mẫu mã, thương hiệu khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn loại xe phù hợp.

Các mẫu xe điện đa dạng từ xe điện sản xuất trong nước đến xe điện nhập khẩu từ nước ngoài của các thương hiệu uy tín nước ngoài. Tùy vào từng ngành nghề khác nhau sẽ có những mẫu xe tải tương thích.

Xe điện chở hàng loại nào được sử dụng nhiều để vận chuyển

Sự đa dạng về chủng loại mẫu mã xe điện chở hàng được tung ra thị trường tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người mua. Như đã nói ở trên, thị trường xe điện chở hàng hiện được chia thành hai nhóm phương tiện chính, bao gồm:

Nhìn chung, thị trường xe điện chở hàng xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, và không phải mẫu xe điện nhập khẩu mang thương hiệu Mỹ nào được ưa chuộng nhất. Mỗi dòng xe sẽ phù hợp để sử dụng trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng xe điện chở hàng nói trên là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *